What's on

10 มารยาทหญิงยุคใหม่ต้องรู้

ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป จะให้สาวๆ นั่งร้อยมาลัยคงใช่ที แต่ถ้าพูดถึงเรื่องมารยาทแล้วยังเป็นอะไรที่ต้องมี อย่าให้ใคร ว่าได้เชียวว่าหญิงไทยยุคใหม่เก่งแต่งาน แต่มารยาทติดลบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเข้าสังคม การสัมภาษณ์งาน การใช้สื่อออนไลน์ ให้เราวางตัวได้เป๊ะ น่าปรบมือให้ ใครเห็นก็อดชมไม่ได้ว่าเราเนี่ยทั้งทันสมัยทั้งวางตัวดีจริงๆไปงานสังคมแบบมือโปร ออกงานทั้งทีต้องอย่างนี้สิ เกิด !

1. ได้รับการ์ดแล้วช่วยตอบกลับ

“ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน ถ้าเป็น Formal หรือแบบซิตดาวน์ดินเนอร์ต้องตอบกลับด้วย และก็ควรบอกไปเลยว่าจะไปหรือไม่ไป คือไม่ต้องเกรงใจ อย่างบางคนบอกจะมาแต่ไม่มามันก็จะไม่สมควร”

2. งานตรงเวลาต้องมา

“ก็เข้าใจว่าคนไทยไม่ได้ตรงเวลาเหมือนต่างชาติ ถ้าจะเลตอย่างน้อยก็ครึ่งชั่วโมงกำลังงาม หรือถ้ารู้ว่ามีธุระต่อก็ควรบอกเขาก่อนว่าอยู่ได้แป๊บเดียวนะ แต่จะไปเร็วนิดนึง ”

3. แต่งตัวตามธีม

“เดี๋ยวนี้คนไทยก็ให้ความสำคัญกับ Dress Code เพิ่มขึ้น เน้นสี เน้นธีม สร้างความยากให้กับใครหลายๆ คน แต่ว่าก็ไม่ต้องแต่งตัวแบบทั้งชุดก็ได้ให้มีกลิ่นอายหน่อยๆ แต่ก็ให้เกียรติเขาให้มันตรงตามธีมนิดนึง”

4. โป๊ไปไม่ควร

“สำคัญที่สุดดูว่ามันคืองานอะไร ไปงานเปิดตัวหนังสือออกธรรมะ แล้วมีคนใส่ขาสั้นโป๊เว้ามามันก็ไม่เหมาะ คนใส่สั้นมันก็ต้องระมัดระวังตัว แต่ถ้าเป็นงานกลางคืนอันนั้นตามสบาย”

5. ให้เจ้าภาพเห็นหน้า

“เวลาไปงานคนอาจจะเยอะ เจ้าภาพอาจไม่เห็นเรา ก็ตั้งใจเดินไปหา ไปให้เขาเห็นว่ามาแล้วนะ ยินดีด้วย ส่วนตอนกลับก็ไม่ซีเรียส แต่ถ้าได้ลาก็ดี โดยเฉพาะถ้าเขาเป็นผู้ใหญ่กว่าเรา”

6. ร่วมกิจกรรมด้วยซักเล็กน้อย

“ก็อาจจะให้ความร่วมมือถ่ายรูปหรือเขามีกิจกรรมอะไรก็จะไปร่วมแล้วแต่งาน เช่น มี DIY แต่งแก้วก็ให้ความร่วมมือตรงนั้น เพราะรู้สึกว่าถ้าเราจัดงานเราก็คงอยากให้แขกร่วมมือในสิ่งที่เราเตรียมไว้ให้”

7. กินแต่พองาม

“เวลาจะกินจะดื่มอะไรก็ต้องระวังนิดนึง บางทีเราไม่รู้ว่าใครมองหรือแอบถ่ายรูป ถ้ามีเวลาก็จะกินอะไรมาก่อน”

8. พาเพื่อนไปด้วยคน

“ก็ต้องดูว่าเขาฟิกซ์ขนาดไหน เพราะเข้าใจว่าไปคนเดียวมันอาจจะเกร็ง ก็แจ้งให้เขาทราบก่อนว่าพาเพื่อนไป เพื่อนก็ต้องแต่งตัวให้เกียรติด้วย เกิดใส่ผ้าใบมางี้ก็จะเด๋อ ดูไม่ดีทั้งเราทั้งเพื่อนและเจ้าภาพ”

9. ออกงานแต่งงาน

“แต่งตัวพองาม เพราะเราต้องให้เกียรติเจ้าสาวไม่เกินหน้าเกินตา และจะใช้กระเป๋าที่สะพายได้ เพราะรู้สึกว่ามันต้องใช้มือทำอะไรเยอะ อย่างการกินอะไรเล็กน้อย ถือแก้ว ก็จะหลีกเลี่ยงการหนีบกระเป๋าที่มันไม่มีสายสะพายเพราะถือลำบาก”

10. ไปงานศพ

“งานศพจริงๆ แล้วสำคัญที่สุดนะ เป็นงานแห่งความเสียใจ เราต้องให้เกียรติญาติ พ่อแม่พี่น้อง ให้เกียรติผู้ตาย ไม่คุยโทรศัพท์ ไม่แชต และตั้งใจฟังพระสวด หรือบางทีมันมีอะไรที่เราไม่รู้ อย่างดอกไม้จันทน์เขาไม่ให้ส่งต่อ เด็กรุ่นนี้”

Story by : Sutathip Abdulloh

———————————-

ติดตามเรื่องราวของผู้หญิง ได้ทาง WomanPlus Magazine
ติดตามอ่านแบบออนไลน์ได้ที่ WomanPlus Magazine Online
หรือ ติดตามอ่านฉบับ Mobile App รายละเอียดได้ที่ https://www.womanplusmagazine.com/e-magazine