Travel What's on

มาจัดกระเป๋าเดินทางกันเถอะ

 

ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ สาวๆ คงไม่พลาดที่จะมีทริปไปไหนต่อไหน ไม่ว่าจะในเมืองไทยของเราเองหรือโกอินเตอร์ต่างประเทศ สำคัญสุดคือการจัดกระเป๋าเดินทางให้จุได้เต็มที่ เพราะอย่างเราๆ แล้วชุดนั้นก็อยากใส่ ชุดนี้ก็ต้องพกไป ไหนจะเครื่องประดับ หมวก รองเท้า อีกหลายอย่าง ก็ไม่อยากจะขาดตกบกพร่องอะไรไปใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เรามีเทคนิคมาบอกวิธีการจัดกระเป๋าที่จะทำให้ไม่พลาดของสำคัญและสามารถเอาไปได้ครบอย่างใจ อีกอย่างเสื้อผ้าของเราจะยับน้อยที่สุดด้วยนะ ลองมาดูกันเลยดีกว่า ว่าทำอย่างไรบ้าง …

1. จดรายการที่ต้องการและจำเป็น

ก่อนอื่นเราต้องจดรายการมาก่อนเลยค่ะ ว่าเราต้องการเอาอะไรไปบ้างและของจำเป็นที่เราจะต้องพกไป แล้วก็คอยดูว่ารายการไหนเราได้ใส่กระเป๋าลงไปแล้วบ้าง เพื่อเราจะไม่ได้พลาดของที่เราต้องการนำไปด้วยทีหลังนะคะ

2. เลือกกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสมกับโอกาส

เราต้องดูว่าเราเดินทางไปที่ไหนแล้วไปกี่วัน เพื่อที่จะเลือกชนิดและขนาดของกระเป่าเดินทางนั้นๆ นะคะ อาจจะไปแบบขึ้นเครื่องบินไปทะเล เพราะฉะนั้นเราก็คงจะสามารถใช้กระเป๋าลากได้ดั่งใจ แต่หากเราต้องเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะหรือท่องเที่ยวแบบลุยๆ ก็ควรจะเป็นแบบเป้สะพายหลังก็จะเหมาะสมกว่า เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางของเราเองด้วยค่ะ

3. เลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับสถานที่

ต่อมาเป็นการเลือกเสื้อผ้าที่เราต้องการใส่ ทางที่ดีไปเปิดตู้เสื้อผ้าเสียก่อนเลยค่ะ เพราะบางครั้งเราก็จะใส่แต่ชุดซ้ำๆ เดิมๆ เพราะความเคยชินจนลืมไปว่าจริงๆ แล้วในตู้เสิ้อผ้าเรามีอีกหลายชุดที่เราไม่ค่อยได้ใส่เลยด้วยซ้ำ ควรเลือกเสื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไปแล้วก็เป็นผ้าที่ยับยากและไม่ต้องรีดนะคะ หรือจะเป็นกางเกงตัวเก่งไปพร้อมกับเสื้อหลายๆ แบบก็สวยเก๋ ง่ายๆ ได้เหมือนกัน โดยเพิ่มความแตกต่างที่เครื่องประดับแทน

4. แบ่งของเป็นหมวดหมู่

ไม่ว่าจะของประเภทอุปกรณ์ไอที จะเป็นที่ชาร์ตแบต, แบตสำรอง, สาย USB , Adapter , ปลั๊กต่อพ่วง ฯลฯ เอาเข้าไว้ด้วยกัน และประเภทของใช้ส่วนตัว ครีมอาบน้ำ แชมพู แปรงสีฟัน ครีมบำรุงผิว ก็ไว้กลุ่มเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการจัดวางและหยิบใช้ และป้องกันไม่เกิดความเสียหายกับของแต่ละชนิดด้วยค่ะ

5. การจัดวางเสื้อผ้าและสิ่งต่างๆ ลงในกระเป๋า

หลังจากเราแบ่งหมวดหมู่ของแล้ว ก็สามารถจัดวางได้ตามกลุ่มที่เราแบ่งใส่ถุงเอาไว้แล้วได้เลย สำหรับเสื้อผ้านั้นในส่วนของชุดชั้นในเราก็ควรจะจัดให้อยู่ในถุงเดียวกันเพื่อความมิดชิดและสะดวกในการหยิบใส่นะคะ ส่วนเสื้อผ้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดลำลอง เสื้อยืด กางเกงผ้า กางเกงยีนส์ ชุดนอน ฯลฯ แนะนำให้ใช้วิธีการม้วนแทนการพับค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้ามีรอยยับที่เกิดจากการพับ แถมยังประหยัดเนื้อที่ได้อีก ส่วนรองเท้านั้นหากเป็นรองเท้าที่มีทรงควรหากระดาษยัดเข้าไปในรองเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าเสียทรง แล้วก็นำใส่ถุงใส่รองเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้เลอะเสื้อผ้าอื่นๆ แล้วใส่ไว้ชั้นล่างสุดของกระเป๋าค่ะ

6. พกถุง Zip lock สารพัดประโยชน์ หรือถุงพลาสติกธรรมดา ถุงผ้าบางๆ

สำหรับถุง Zip lock นั้นก็เพื่อใส่ของที่สามารถหกเลอะเทอะได้ง่าย ไม่ว่าจะแชมพู ยาสีฟัน สเปรย์ฉีดผม เป็นต้น แล้วถุงก็ยังเอาไว้แยกใส่สำหรับเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว หรือเสื้อผ้าที่ยังคงเปียกชื้น มีกลิ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ไปทำให้เสื้อผ้าตัวอื่นเลอะเทอะหรือเปียกชื้นตามไปด้วย

7. สำรวจดูอีกทีของสิ่งไหนไม่จำเป็น

พอเราจัดกระเป่าเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีของบางอย่างที่เราก็ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้หรือไม่ แต่สามารถหาซื้อได้ง่ายก็ไม่ต้องพกไปให้เปลืองเนื้อที่และหนักกระเป๋าหรอกค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กระดาษทิชชู่ม้วนใหญ่ หรือจะขนม นมเนย ต่างๆ ก็ตาม

8. มีกระเป๋าใบน้อยที่สะพายติดตัว

สาวๆ ควรมีกระเป๋าใบเล็ก ไม่ว่าจะเป้หรือสะพาย สำหรับใส่กระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูป สมุดบันทึก ปากกา เงิน แว่นตา โทรศัพท์มือถือ เอกสารสำคัญต่างๆ ยาประจำตัว ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยและสามารถหยิบใช้ได้สะดวกอีกด้วยนะคะ

ขั้นตอนง่ายๆ แค่นี้เอง ที่จะทำให้สาวๆ สะดวกขึ้นเวลาท่องเที่ยวไปไหนมาไหน แล้วการจัดกระเป๋าจะได้ไม่เป็นอุปสรรคของการเดินทางอีกต่อไปค่ะ วันหยุดยาวแบบนี้ก็ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกนะคะ ^^