Fashion

Denim Never Die

+ การเดินทางของตำนานยีนส์จากยุคของนักขุดทองจนถึงยุคที่ยีนส์กลายเป็นปัจจัยที่ 4.1 ทุกวันนี้โลกของยีนส์หมุนรอบตัวเราจนไม่รู้ว่ามันคือแฟชั่น แต่มันคือ Must Have Item ที่ตู้เสื้อผ้าทุกบ้านต้องมี ไม่น่าเชื่อว่า แค่กางเกงยีนส์ตัวเดียวจะสามารถปรับลุค เปลี่ยนสไตล์ ให้กับผู้สวมใส่ได้ไม่รู้จบ ไม่ว่าใครก็สามารถดูดีได้ในผ้ายีนส์ ดังนั้น ถ้าจะบอกว่า ‘ยีนส์ เป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก’ คงจะไม่ใช่คำกล่าวเกินจริง

เรื่องเล่าตำนานยีนส์ จากรุ่น (แรก) สู่รุ่น (นี้)

W+Scoop_2
+ ย้อนกลับไปในปี 1873 หรือเรียกกันว่ายุคตื่นทอง เมื่อนายลีวาย สเตราส์ (Levi Strauss) พ่อค้าขายส่งสินค้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม จับมือกับนายเจค็อบ เดวิส (Jacob Davis) ช่างตัดเย็บเสื้อผ้าให้กับเหล่ากรรมกร ณ เมืองเรโน่ สหรัฐอเมริกา เขาได้ตัดเย็บกางเกงที่ไม่เคยมีใครออกแบบมาก่อน โดยการตรึงหมุดโลหะสีดำเป็นแนวลงมาตามขอบกางเกงเพื่อความแข็งแรงทนทาน ลงบนผ้าคอตตอนเนื้อหยาบทอเส้นเฉียงเพื่อให้แข็งแรงทนทาน ภายหลังเรียกสั้นๆ ว่า เดนิมเพราะต้องการตัดเย็บเสื้อผ้าที่มีความคงทนให้กับคนงานเหมืองทอง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของแฟชั่นที่ไม่มีวันตาย

ในปี 1873 เป็นปีที่ทั้งคู่เริ่มออกแบบกางเกงให้มีกระเป๋า จนสามารถผลิตกางเกงรุ่นแรกที่มีชื่อว่า Waist Overalls ตัดเย็บด้วยผ้าเดนิมสีคราม พร้อมทั้งจดสิทธิบัตรกระบวนการตอกหมุดลงบนกางเกง ถือเป็นสิทธิบัตรกางเกงยีนส์ตัวแรกของโลก

Levi เลิกผลิต Waist Overalls ที่ทำจากผ้า Cotton Duck ในปี 1991 จนกระทั่งยุค 1930 ถือเป็นจุดเปลี่ยนของตำนานยีนส์ ด้วยการเปลี่ยนจากการเรียกกางเกงเดนิม เป็น Jeans เนื่องจากกางเกงดังกล่าวเริ่มขยายกลุ่มคนใส่ ไม่ใช่กางเกงของคาวบอยหรือคนทำงานเท่านั้น เมื่อเห็นว่ากางเกงแบบนี้สามารถใส่ทำงานกลางแจ้งหรือใส่ท่องเที่ยวได้ก็เลยเรียกกางเกงประเภทนี้ว่า Jeans1 โดยเน้นที่รูปแบบการใช้งานไม่ได้ยึดถือตามเนื้อผ้าที่ผลิต

ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งคือ ยุคนั้น Levi’s เองเริ่มผลิตกางเกงสำหรับเด็กโดยใช้ผ้า Denim น้ำหนักเบาและเรียกกางเกงที่ผลิตขึ้นมาใหม่ว่า Jeans โดยเรียกตามรูปแบบการใช้งานที่เอาไว้ให้เด็กใส่เล่นซนได้ ไม่ใช่กางเกงทำงาน ต่อเนื่องมาเมื่อเด็กรุ่นที่สวมใส่ Jeans ของ Levi’s เติบโต ต่างก็เรียกกางเกงผ้าหยาบสีน้ำเงินที่คุ้นเคยว่า Jeans เป็นช่วงเดียวกับที่กางเกง Levi’s กำลังโด่งดังไปทั่วอเมริกา เมื่อมีทำการโฆษณากางเกงรุ่น 501 ที่โด่งดังไปทั่วโลก ก็ยังคงใช้คำว่า Jeans ในการโฆษณา จึงกลายเป็นคำเรียกติดปากมาจนถึงทุกวันนี้

Global Brand of Denim

W+Scoop_3
+ ยังมีแบรนด์ยีนส์จากทั่วโลกที่น่าสนใจ บางแบรนด์เพิ่งเข้าสู่ตลาดไม่ถึง 5 ปีแต่กลับติดอันดับ Top 10 แบรนด์ที่น่าจับตามอง

G-Star Raw ยีนส์สัญชาติดัทช์ เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้อยู่ที่เนื้อผ้า The Rawest Raw ที่ไม่ผ่านการฟอกใดๆ สียีนส์จึงมีเอกลักษณ์ ที่เจ๋งกว่านั้นรุ่น Elwood ที่ผลิตขึ้นมาในปี 1996 กลายเป็นยีนส์ที่ทำยอดขายดีตลอดกาลรองจาก 501 ของลีวายส์

KUYICHI เป็นแบรนด์แรกที่สวนกระแสทำ Organic Jeans ต้นกำเนิดมาจากเนเธอร์แลนด์ วัตถุดิบมาจากฝ้ายแท้ สีครามที่ใช้ย้อมก็มาจากพืช

Atelier LaDurance แบรนด์ไฮเอนด์จากฝรั่งเศส เน้นคุณภาพ ไม่เน้นแฟชั่น ไม่ตามเทรนด์ แต่สร้างความแตกต่างตรงที่สินค้าทุกชิ้นจะมีแคปซูลแถมมาให้ ภายในบรรจุอุปกรณ์ฉุกเฉิน ทั้งผ้ากระดุม ให้ไปปะแก้เย็บกันเอง

PRPS แบรนด์นี้มีพี่เบ็คแฮม เป็นแฟนพันธุ์แท้นะจะบอกให้ แบรนด์จากนิวยอร์กที่ประกาศตัวว่าเขานี่แหละ ยีนส์พรีเมียมของจริง สั่งตรงผ้าฝ้ายจากแอฟริกาซึ่งเป็นฝ้ายสายพันธุ์ที่ดีที่สุดสำหรับทำยีนส์ แข็งแรง ทนทาน และดูดย้อมสีได้ดีที่สุด โรงงานผลิตอยู่ที่ญี่ปุ่น เพราะเป็นที่เดียวที่ยังใช้กี่ทอผ้ายีนส์แบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Old Levi’s Loom

Levi Strauss ไม่เคยใส่กางเกงยีนส์เลย

W+Scoop_4
+ โลโก้รูปม้าสองตัวกำลังดึงกางเกง เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1886 เป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงทนทานของกางเกงยีนส์ลีวายส์

ผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ Levi Strauss ผลิตขึ้นมาสำหรับผู้หญิงคือรุ่น Freedom-Alls เป็นชุดติดกันสามารถใส่ไปทำงานและเที่ยวเล่นได้ในเวลาเดียวกัน

ปี 2000 ลีวายส์ 501 ได้รับการขนานจากนิตยสารไทมส์ว่าเป็น ‘สุดยอดแฟชั่นไอเท็มแห่งศตวรรษที่ 20’

กางเกงยีนส์ลีวายส์ที่มีฉายาว่า XX เป็นกางเกงยีนส์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปี 1879 ตอนนี้ถูกเก็บไว้อย่างดีในเซฟกันไฟที่ Levi Strauss & Co. ในซานฟรานซิสโก สนนราคาตอนนี้อยู่ที่ 150,000 ดอลลาร์

W+Scoop_5The Vault ที่เมืองซานฟรานซิสโก ที่ตั้งของตึกสำนักงานใหญ่ของ Levi’s เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ผู้เข้าชมสามารถดูกางเกงยีนส์ Levi’s รุ่นต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่องดังไปจนถึงกางเกงของดาราฮอลลีวู้ด

ขนาดแบรนด์ไฮเอนด์อย่าง Gucci ยังกระโดดลงมาในสงครามยีนส์ด้วยการทำให้ยีนส์กลายเป็นแฟชั่นและทำให้แฟชั่นนิสต้าทุกคนรู้สึกว่า ยีนส์ฟอกสี สกินนี่ ไปจนถึงแจ็คเก๊ต เป็น Must Have Item!

Mc Jeans แบรนด์ยีนส์ของคนไทยที่ทำยีนส์เพื่อคนไทยหลังจากเป็นฐานการผลิตยีนส์ให้กับแบรนด์ระดับโลก ในปี 2533 Mc ก็ตัดสินใจผลิตยีนส์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองเป็นครั้งแรก

แบรนด์ยีนส์จากเมืองคาวบอยเคยส่ง Wrangler FR ยีนส์กันไฟ ให้เป็นที่ฮือฮาในท้องตลาดมาแล้วยุคหนึ่ง พอมาถึงยุคแห่งนวัตกรรม Wrangler ก็หันมาเล่นกับความรู้สึกของผู้หญิงและความสวยความงามด้วยการผลิต Denim Spa ยีนส์ Slim-ffififiit ที่ถนอมผิวให้ชุ่มชื้นเหมือนทาโลชั่น เพราะใช้น้ำมันและสารสกัดจากธรรมชาติเคลือบไว้ด้านในกางเกง

Global Trend

+ ลัดฟ้าไปดูสาวจาก 4 เมืองแฟชั่น กับเทรนด์การใส่ยีนส์ที่สะท้อนตัวตนและไลฟ์สไตล์ที่ชัดเจนของพวกเธอ

New York แคชชวลกึ่งฟอร์มอล สบายๆ ดูเรียบๆ เติมแอ็คเซสเซอรี่มีดีไซน์ ผ้าพันคอ แว่นกันแดด ใส่รองเท้าส้นสูงในวันที่อยากดูเป็นสาวแฟชั่นจ๋า ใส่กับรองเท้าแฟลทในวันสบายๆ

London กำลังอินกับยีนส์แนวพังก์ สะท้อนความมั่นใจเปรี้ยวซ่า ขาเดฟฟิตๆ ช่วยเสริมให้ดูเป็นชาวลอนดอนที่ดูสมาร์ท แมตช์กับเสื้อหนัง มีเชิ้ต หรือไม่ก็แอ็คเซสเซอรี่ตอกหมุด

W+Scoop_9W+Scoop_6W+Scoop_10

Milan ความเรียบหรูต้องมาก่อน จะเท่ก็ต้องเท่แบบฟู่ฟ่ามีศิลปะ โดยเฉพาะยีนส์ทรง Boot Cut เอวต่ำ เน้นสะโพก ใส่กับส้นสูงคู่เก๋ ช่วยให้ดูสูงเพรียวและโดดเด่นไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะเห็นเครื่องเพชรหรือคริสตัลอยู่รวมกันกับเสื้อคัตติ้งเนี้ยบๆ เฟอร์ รองเท้าบู๊ต เข้าคู่กับกางเกงยีนส์ทรงฟิต

W+Scoop_7

Tokyo โดยเฉพาะย่านฮาราจูกุ แฟชั่นสุดล้ำมีให้เห็นอยู่เสมอ ยีนส์ธรรมดาอาจจะไม่คุ้นตาสาวๆ แถวนี้ แต่คุณจะละลานตาไปกับยีนส์ฟอกสีแปลกๆ ยีนส์แฮนด์เมด แมตช์กับเสื้อยืดสกรีนลายเท่ แจ็คเก๊ตสปอร์ต ไปจนถึงเสื้อเชิ้ตเก๋ๆ ทุกอย่างที่ดูไม่เข้ากันของแอ็คเซสเซอรี่ แต่แฟชั่นของที่นี่นั้นคือสไตล์

ใส่ยีนส์ยังไงให้ผอมเพรียว
+ สร้างความมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการใส่ยีนส์ที่จะทำให้คุณดูผอมลง 5 กิโลกรัม เลือกยีนส์สีเข้ม ใครก็รู้ว่าสีเข้มจะช่วยอำพรางรูปร่าง เพิ่มเติมอีกนิด ควรจับคู่กับรองเท้าส้นสูงหรือบู๊ตโทนเข้มด้วยจะยิ่งดี

W+Scoop_12

Fading look คือโทนสีขาวสว่างหรือสีซีดขาวบางๆ บริเวณด้านหน้าของขากางเกงยีนส์สีเข้ม สิ่งนี้แหละกุญแจสำคัญที่จะช่วยพรางตาได้อย่างดี

กระเป๋ากางเกงต้องเหมาะสมกับทรงกางเกง หากกางเกงยีนส์ตัวใหญ่กระเป๋ากางเกงควรจะใหญ่ด้วย ถ้ากระเป๋ากางเกงใบเล็กแปะอยู่บนกางเกงตัวใหญ่จะยิ่งเน้นให้บั้นท้ายดูบิ๊กเบิ้มเข้าไปอีก

เน้นตะเข็บ กางเกงยีนส์ที่ออกแบบแนวตะเข็บไว้ด้านหน้าจะช่วยนำสายตาให้ขาคุณดูเพรียวยาว

พับขากางเกงไม่รอดเสมอไป ตอนนี้กำลังฮิตใส่กางเกงยีนส์พับขาโชว์ข้อเท้า ในกรณีที่คุณเป็นคนขาสั้น แฟชั่นนี้อาจจะไม่เหมาะ ปล่อยชายกางเกงให้ยาวคร่อมรองเท้าเพื่อให้ดูเพรียวกว่า

เลือกไซซ์กางเกงให้ใหญ่กว่า 2 ไซซ์ การใส่กางเกงไซซ์เล็กไม่ได้ทำให้คุณดูเพรียว โดยเฉพาะคนที่มีพุงหรือเนื้อปลิ้นๆ แถวต้นขา ถ้าไม่อยากดูตันไปทั้งตัวอย่าทำ

Celeb Style
สองสาวสองสไตล์กับยีนส์ตัวโปรด

ปันปัน-เต็มฟ้า กฤษณายุธ ศิลปินค่าย Frontage / นักแสดง
“ปันปันจะชอบแต่งตัวแนวเท่ๆ ไม่ค่อยชอบแต่งตัวหวานๆ ชอบใส่กางเกงมากกว่ากระโปรง ถ้าจะใส่กระโปรงจะแมตช์กับเสื้อเชิ้ต ปกติจะอัพเดทเทรนด์แฟชั่นจากอินเตอร์เน็ต ชอบดูแนวสตรีทสไตล์ ดูนางแบบและดาราที่เราชอบว่าตอนนี้เขาแต่งตัวกันยังไง ชอบดูเวลาเขาใส่ชุดที่เป็นของเขาเองไม่ใส่ชุดออกงาน เพราะเราสามารถแต่งตามได้ โดยเฉพาะวิธีแมตช์กางเกงยีนส์สไตล์ต่างๆ

ปันปันชอบยีนส์อยู่สองสไตล์คือ แนวบอยใส่หลวมๆ เอวต่ำๆ พับขาให้เป็น 4 ส่วน เพราะใส่สบาย คล่องตัว เวลานั่งก็ไม่อึดอัด ปันปันว่าผู้หญิงที่ขายาวหรือข้อเท้าเล็กใส่ยีนส์พับขาโชว์ข้อเท้าและใส่รองเท้าส้นสูงช่วยให้ดูเพรียวขึ้น อย่างปันปันเองจะชอบแมตช์กับเชิ้ตยีนส์ อีกทรงที่ชอบคือเดฟ จะชอบใส่กับส้นสูงแล้วก็เสื้อเชิ้ตปล่อยชายหรือเสื้อทรงหลวมๆ เพราะกางเกงฟิตอยู่แล้วถ้าใส่เสื้อรัดจะยิ่งดูแน่นเข้าไปอีก สีชอบเข้มๆ เพราะใส่แล้วดูเพรียว กางเกงยีนส์สามารถใส่ได้ทุกสถานการณ์ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมิกซ์แอนด์แมตช์ยังไง บางทีเปลี่ยนแค่รองเท้า เสื้อเบลเซอร์คัตติ้งดีๆ สักตัวก็ออกงานได้แล้วค่ะ”

บี-อำไพรัตน์ เตชะภูวภัทร ผู้ประกาศข่าว (พยากรณ์อากาศภาคค่ำช่อง 9 และรายการ คุยโขมงข่าวเช้า) / เจ้าของร้าน Sweet Cake
“ไม่ค่อยมีสไตล์ตายตัว จะเน้นทะมัดทะแมงเพราะเป็นคนลุยๆ กางเกงยีนส์เลยเป็นไอเท็มโปรด มีหลายทรงมาก แต่ที่ชอบใส่ที่สุดคงเป็นทรงเดฟ เพราะใส่ง่าย ใส่กับเสื้ออะไรก็ได้ และต้องเป็นเดฟที่เอวไม่สูงไปและไม่ต่ำเกิน เวลาซื้อจะชอบกางเกงที่มีดีเทลน่ารักๆ ตรงกระเป๋า ชอบยีนส์เนื้อผ้ายืดๆ หน่อย เคยซื้อกางเกงยีนส์เอวสูงผ้าแข็งๆ มาใส่ เวลานั่งอึดอัดมากใส่ครั้งเดียวไม่ใส่อีก

บีเป็นคนตัวเล็ก เคยอยากลองใส่กางเกงยีนส์ทรงบอยตัวใหญ่ๆ เป้าย้วยๆ ปรากฏว่ายิ่งดูตัวสั้นๆ ตันๆ แฟชั่นยีนส์ทรงต่างๆ อาจจะไม่เหมาะกับคนทุกคนก็ได้ เพราะรูปร่างไม่เหมือนกัน บางคนเนื้อเยอะบีว่าใส่เดฟที่รัดมากๆ ก็ไม่เหมาะ เลือกที่เราใส่แล้วสบายและรู้สึกมั่นใจ เวลาบีจะเลือกซื้อกางเกงยีนส์สักตัวจะมีแบบและสีอยู่ในใจ ที่สำคัญต้องลอง บางทีเราอยากได้ทรงนี้แต่ลองแล้วไม่รอดจริงๆ ก็ต้องหาทรงที่เหมาะกับเราที่สุด”

Item Must Have!

แจ็คเก๊ตยีนส์ อีกหนึ่งไอเท็มที่ผู้หญิงทุกคนควรมีไว้ในตู้เสื้อผ้า แจ็คเก๊ตยีนส์สามารถเปลี่ยนลุคคุณเป็นอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะแมตช์มันเข้ากับไอเท็มอะไร ในวันที่คุณอยากรีแลกซ์แต่ไม่ลดละความเท่ในตัว ลองแมตช์แจ็คเก๊ตยีนส์กับเสื้อยืดสีขาวลายเก๋ๆ สักตัว แต่ถ้าสาวทะมัดทะแมงอยากจะเก็บกิมมิกความหวานในตัวเอาไว้ แอ็คเซสเซอรี่ที่ดูอ่อนหวาน อย่างสร้อยลายดอกไม้สีพาสเทลต่างหู ที่คาดผม ผ้าพันคอที่มีลวดลายอ่อนช้อยจะช่วยเบรกความแข็งแกร่งของผ้ายีนส์ลงมาได้

Best Jeanist

ประเทศญี่ปุ่นเวลาเขาคลั่งอะไรก็สามารถทำให้เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติได้ โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่นที่ไม่ยอมน้อยหน้าใครในแถบเอเชีย สาวๆ แดนปลาดิบถูกจัดอันดับว่าเป็นสาวที่ใส่ยีนส์ได้สวยเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเป็นเช่นนั้น ญี่ปุ่นจึงจัดตั้งสมาคมยีนส์แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Jeans Association) และมีการคัดเลือกคนบันเทิงที่ใส่ยีนส์ได้สวยที่สุด งานนี้ไม่ใช่ทำตามกระแสเพราะจัดมาเป็นปีที่ 30 แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Top 10 Best Jeanist และในปี 2013 ที่ผ่านมา รางวัลคนบันเทิงที่ใส่ยีนส์ได้สวยที่สุดตกเป็นของ Rola นางแบบสาวขายาวหุ่นดี ลูกครึ่งบังกลาเทศ รัสเซีย ญี่ปุ่น