Beauty What's on

เตรียมพร้อมแต่งหน้าสวยรับสงกรานต์ฉุ่มฉ่ำ

ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาทุกทีแล้ว สาวๆ หลายคนก็เตรียมพร้อมจะไปสาดน้ำสงกรานต์ให้ฉุ่นฉ่ำ พร้อมปาร์ตี้กับเพื่อนกันอย่างสุดฤทธิ์ แต่ประเด็นหลักของสาวๆ ตอนนี้อาจจะไม่ได้อยู่ที่ปืนฉีดน้ำแล้วนะคะ เพราะก่อนสาวๆ จะออกจากบ้านเพื่อไปเริงร่าปาร์ตี้นั้น แน่นอนล่ะว่าหน้าจะต้องขอสวย เป๊ะ ไว้ก่อน แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ แต่งหน้าไปเยอะ เดี๋ยวพอโดนสาดน้ำขึ้นมา หน้าก็คงจะเยิ้ม เลอะเทอะ น่าดูเลย ถ่ายรูปก็หมดสวยกันพอดี สาวๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ วันนี้มีเทคนิคเล็กๆ สำหรับสาวๆ ในการแต่งหน้าให้สวย ไปรับมือกับสงกรานต์นี้กันค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกสาวๆ ก่อนเลยว่า เมคอัพทุกชนิดของสาวๆ ควรจะต้องเป็นแบบกันน้ำนะคะ แล้วควรจะบำรุงผิวหน้าของสาวๆ อย่างดีเลยค่ะ ก่อนที่จะไปสู้กับน้ำกับแดด ลองมาดูกันเลยนะคะ

เดย์ครีมหรือครีมบำรุงผิวหน้า

บำรุงและเตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนการแต่งหน้าโดยการทาให้ทั่วผิวหน้าและลำคอ จากนั้นจึงเลือกใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป ทาบาง ๆ ให้ทั่วหน้าและลำคอ เพื่อปกป้องผิวของสาวๆ ไม่ให้ดำคล้ำ

ไพรเมอร์หรือเมคอัพเบส / รองพื้น

ทาบาง ๆ ให้ทั่วผิวหน้า เพื่อช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น และปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน จากนั้นจึงลงรองพื้น มีลักษณะเป็นเนื้อครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าปกติ เพราะธรรมชาติของน้ำจะไม่รวมตัวกับน้ำมันอยู่แล้ว จึงสามารถกันน้ำและปกปิดจุดด่างดำได้ดี โดยไม่ก่อให้เกิดความมันบนใบหน้า โดยใช้แปรงหรือฟองน้ำเกลี่ยเบา ๆ ให้ทั่วผิวจนนวลเนียน แต่ระวังอย่าให้หนาเกินไป เพราะอาจทำให้หน้าเป็นคราบได้แล้วปัดด้วยแป้งฝุ่นตามปกติ แค่นี้ผิวหน้าก็พร้อมลุยแล้ว

ดินสอเขียนคิ้ว / มาสคาร่าและอายไลเนอร์

ต้องเลือกที่มีคุณสมบัติกันน้ำ 100 % ตกแต่งคิ้วสวยไม่ลบเลือน ด้วยการใช้แบบกันน้ำเขียนคิ้วให้สวยเข้ารูป และกรีดอายไลน์เนอร์แบบกันน้ำให้ชิดขอบตาบน สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการเขียนอายไลน์เนอร์ที่ขอบตาล่าง เพราะจะทำให้เลอะเลือนได้ง่าย ดัดขนตาแล้วปัดมาสคาร่าแบบกันน้ำ

อายแชโดว์

สำหรับดวงตาของสาวๆ ให้ใช้อายไพรเมอร์ทาบาง ๆ ให้ทั่วเปลือกตาแล้วใช้อายแชโดว์แบบครีมทาเกลี่ยบนเปลือกตา อายแชโดว์ชนิดครีมจะติดทนกว่าชนิดฝุ่น แต่เพื่อให้ดียิ่งขึ้นควรเกลี่ยอายแชโดว์ชนิดครีมให้ทั่วเปลือกตา จากนั้นใช้อายแชโดว์แบบฝุ่นลงทับอีกที

บลัชออน

บลัชออนแบบครีม แบบเจลหรือแบบน้ำ นอกจากติดทนแล้วยังทำให้แก้มเป็นระเรื่อได้ง่ายๆ เพียงใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเกลี่ยบริเวณโหนกแก้มสองข้างให้เนียนสนิทกับผิวแก้มมากที่สุด อาจทาให้เข้มกว่าปกติสักเล็กน้อย แล้วใช้บลัชออนแบบฝุ่นปัดซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้หน้าของสาวๆ ดูสวยเป็นธรรมชาติ

ลิปสติก

สาวๆ ควรทาลิปมันกันแดดบำรุงให้ชุ่มชื่นเสียก่อน อาจใช้ลิปสติกแท่งเดิมที่มีอยู่ แต่เพิ่มเทคนิคเล็กน้อยเพื่อให้ลิปสติกติดทนนาน โดยปัดแป้งฝุ่นลงบนริมฝีปากก่อนทาลิปสติก จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ซับลิปสติกออกแล้วจึงค่อยเติมลิปสติกทับอีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง

เครื่องสำอางที่ติดทนทานหรือแบบกันน้ำมักจะทำความสะอาดได้ยาก จึงควรใช้ออยรีมูฟเวอร์ หรือคลีนซิ่งครีม แต้ม 5 จุดทั่วใบหน้า แล้วใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางนวดวนให้ทั่ว ก่อนใช้สำลีเช็ดออกอย่างเบามือจนกระทั่งไม่มีคราบเหลือ เพื่อรูขุมขนจะได้ไม่อุดตันและทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้

เพียงเทคนิคง่ายๆ เท่านี้เอง สาวๆ ก็มั่นใจพร้อมออกไปปาร์ตี้สงกรานต์กับเพื่อนกันได้อย่างสุดเหวี่ยง โดยไม่ต้องกังวลใบหน้าของตนเองแล้ว ว่าจะเลอะเทอะหรือเยิ้มขึ้นมาแล้ว เมคอัพบนใบหน้าจะไม่ใช่อุปสรรคของความสนุกในเทศกาลสงกรานต์นี้ต่อไปแล้วล่ะค่ะ