Health

“กรดไหลย้อน” โรคที่เรามองข้าม

ในสังคมปัจจุบัน นอกจากจะต้องเผชิญกับความเครียดแล้ว ยังต้องทำสิ่งต่างๆ อย่างเร่งรีบ ซึงรวมถึงการรับประทานอาหาร หลายท่านอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ทราบหรือไม่ยังมีภัยซ่อนเร้นที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างสูงหลายโรค และหนึ่งในนั้นก็คือ “โรคกรดไหลย้อน” โดยเฉพาะในสาวสมัยใหม่ ที่นิยมทานข้าวน้อยครั้งและไม่เป็นเวลา

ซึ่งโรคนี้พบได้ในทุกกลุ่มอายุ ซึ่งกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ดื่มสุรา สูบบุหรี่ กำลังตั้งครรภ์ เป็นโรคผิวหนังแข็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น นอกจากนี้การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิตสูงบางชนิด ยาแก้โรคซึมเศร้าก็เป็นสาเหตุที่เสริมปัจจัยสี่ยงได้เช่นกัน

อาการสำคัญ คือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่แล้วลามขึ้นมาที่หน้าอกหรือคอ ซึ่งจะเป็นมากขึ้นภายหลังรับประทานอาหารมื้อหนัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนัก หรือการนอนหงาย นอกจากนี้ ยังมีอาการเรอเปรี้ยว นั่นเพราะมีกรดซึ่งเป็นน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก โดยคนไข้อาจมีทั้ง 2 อาการหรืออาการใดอาการหนึ่งก็ได้

วิธีดูแลรักษา คือการเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา

– หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด อาหารไขมันสูง ช็อกโกแลต

– ระวังไม่ให้น้ำหนักตัวมากหรืออ้วนเกินไป

– ระวังอาหารมื้อเย็น ไม่รับประทานในปริมาณมากและไม่ควรนอนทันที เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

– ควรรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

– ไม่ใส่เสื้อรัดรูปเกินไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

– นอนตะแคงซ้ายและนอนหนุนหัวเตียงให้สูงอย่างน้อย 6 นิ้ว

ต้องขอบอกเลยนะคะ ว่าโรคกรดไหลย้อนนั้นสาวๆ อย่างเราควรใส่ใจให้มากขึ้นแล้ว เพราะหากใครเป็นนี่ก็เหมือนทรมานร่างกายตัวเองค่ะ หากสาวๆ คนไหนอยากผอม หุ่นดีแล้วล่ะก็ หลีกเลี่ยงการงดอาหารและรับประทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา แล้วหันมาออกกำลังกาย ควบคุมพฤติกรรมการกินที่ถูกต้องจะดีกว่านะคะ