Health

ไม่ชอบดื่มน้ำ…ทำยังไงดี ?

เวลาที่อากาศร้อนๆ แบบนี้สิ่งสำคัญที่จะช่วยคลายร้อนให้เราได้คือ “การดื่มน้ำ” นะคะ นอกจากนั้นการดื่มน้ำมากๆ ยังมีประโยชน์อีกหลายข้อ แต่ถ้าเราไม่ชอบดื่มน้ำล่ะ ทำอย่างไรดี…?

 

ทุกๆ เซลล์ในร่างกายต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หากดื่มน้ำน้อยเกินไปจะสังเกตว่ารู้สึกอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ตาและปากแห้ง ไม่มีสมาธิในการทำงาน นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีความชุ่มชื้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และน้ำยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรดื่มน้ำให้ ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และดื่มเพิ่มขึ้นในวันที่อากาศร้อนจัดหรือออกกำลังกายที่ทำให้สูญเสียเหงื่อ มาก เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปและรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย วิธีง่ายที่สุดในการเช็คว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ ทำได้โดยการสังเกตสีปัสสาวะ หากมีสีเหลืองใสและมีปริมาณมากพอควรถือว่าคุณดื่มน้ำได้เพียงพอ แต่หากปัสสาวะมีสีเข้ม มีปริมาณน้อย หรือคุณรู้สึกกระหายน้ำมาก แสดงว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายกำลังขาดน้ำอยู่ ดังนั้นอย่ารอให้ร่างกายขาดน้ำเลยค่ะ เรามีเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณดื่มน้ำมากขึ้นในทุกๆ วันมาฝาก

– วางแก้วน้ำไว้ใกล้เตียงนอน เวลาที่คุณตื่นนอนตอนเช้า ให้ดื่มทันที นอกจากจะช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไปขณะนอนหลับ ยังช่วยล้างพิษและกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย
– วางขวดน้ำหรือแก้วน้ำไว้ใกล้มือ ขณะนั่งอ่านหนังสือหรือทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ให้วางขวดน้ำหรือแก้วน้ำใบโตไว้ใกล้มือและหยิบดื่มบ่อยๆ ทุกครั้งที่คุณพักสายตาจากหนังสือหรือหน้าจอ
– ขวดสวยๆ ชวนดื่ม หาขวดน้ำหรือแก้วน้ำใบสวยที่คุณถูกใจ ใส่น้ำดื่ม วางไว้บนโต๊ะทำงาน และจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน ถึงแม้ไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม
– จิบบ่อยๆ ขณะออกกำลัง พกขวดน้ำติดตัวเสมอเมื่อมีการเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายหรือเสียเหงื่อใน รูปแบบใดก็ตาม อย่ารอจนรู้สึกกระหายค่อยดื่ม อาจเลือกเป็นน้ำแร่เพื่อช่วยเติมแร่ธาตุให้กับร่างกาย
– ตั้งเป้าดื่มน้ำให้ถึงวันละ 8 แก้ว โดยทำการบันทึกจำนวนแก้วที่ดื่มตลอดทั้งวัน และดูว่าในแต่ละวันตัวเรากินน้ำได้ถึง 8 แก้วหรือ 1.5 ลิตรหรือไม่ อาจหาขวดที่มีขีดบอกปริมาตรมาใช้เพื่อให้รู้สึกสนุกและท้าทายตนเองยิ่งขึ้น
– ดื่มก่อนออกจากบ้าน ก่อนออกจากบ้านมาทำงาน ให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว
– ดื่มหลังเข้าห้องน้ำ ลองตั้งกฎกับตัวเองว่าหลังจากเข้าห้องน้ำ คุณจะต้องดื่มน้ำชดเชย 1 แก้ว
– ดื่มก่อนกินขนม เวลาที่นึกอยากกินขนมหรือทุกครั้งที่จะดื่มน้ำหวาน ให้ดื่มน้ำเปล่าก่อน 1 แก้ว วิธีนี้ยังช่วยให้คุณกินขนมหรือน้ำหวานน้อยลงด้วย
– ดื่มน้ำหลังกินน้ำหวาน หลังจากดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลม ให้ดื่มน้ำเปล่าตามทุกครั้ง เพื่อล้างปากและช่วยป้องกันฟันผุ
– ตั้งเวลาเตือน ใช้นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ตั้งเวลาเตือนให้ดื่มน้ำทุกชั่วโมง
– พกขวดน้ำติดตัวเสมอ ไม่ว่าจะไปไหนก็พกขวดน้ำติดตัวไปด้วย และยกขึ้นจิบบ่อยๆ เวลาที่คุณรู้สึกเบื่อ หรือเวลานั่งรอเพื่อน หรือขณะเดินทาง
– เพิ่มรสชาติ หากเบื่อน้ำเปล่าธรรมดา อาจฝานมะนาวใส่ลงไปในน้ำที่แช่เย็น เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ

เพียงใส่ใจสักนิด ชีวิตคุณก็จะไม่ขาดน้ำอีกต่อไปค่ะ

Credit : goodfoodgoodlife