Interview

Cate Blachett : Blue Jasmine

แม้อายุอานามจะล่วงเลยไปถึง 44 ปี และเป็นคุณแม่ลูก 3 แล้ว แต่เธอก็ยังเป็นนางเอกที่ผู้กำกับและผู้สร้างหลายรายต้องการตัวด้วยเสน่ห์อันล้นเหลือและฝีมือการแสดงที่แพรวพราว

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 44 ปีที่แล้ว Catherine Elise Blanchett ได้ลืมตาดูโลกที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อโตเป็นสาวแรกรุ่น Cate ค้นพบทางของตัวเองว่าเธอ เกิดมาเพื่อมอบความบันเทิงให้แก่ผู้คน นั่นทำให้เธอตัดสินใจเข้าเรียนที่ Australia’s National Institute of Dramatic Art และจบการศึกษาด้วยผลการเรียนที่ เยี่ยมยอด ด้วยความเชี่ยวชาญทั้งศาสตร์และศิลป์ในด้านการแสดง หล่อหลอมให้เธอเป็นนักแสดงเจ้าบทบาท ที่ยากจะหาใครมาเทียบเคียง

Cate มีโชคบนเส้นทางการแสดงเสมอ เพราะมักจะได้รับความไว้วางใจให้รับบทบาทใหญ่ๆ ท้าทายความสามารถอยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะคาแร็กเตอร์แม่เหล็กที่ใครๆ ต่างยื้อแย่ง อย่างบทของสมเด็จพระราชินีเอลิ ซาเบ็ธที่ 1 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Elizabeth’อันลือลั่น ซึ่งแม้จะพลาดรางวัลนักแสดงนำหญิงออสการ์ในปี 1998 ไป แต่บทบาทดังกล่าวก็เป็นที่จดจำ และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมาจนถึงทุกวันนี้

ผลจากความทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ทำให้ Cate ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากสถาบันอันทรงเกียรติต่างๆ ถึง 68 ครั้ง ซึ่งกว่า 30% จากรางวัลที่เธอได้รับล้วนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Elizabeth ซึ่งเป็นภาพยนตร์แจ้งเกิดครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต แม้กระทั่งเวทีขั้นสูงสุดของการแสดง อย่าง เวทีออสการ์ ก็เคยอ้าแขนพิจารณาเธอให้เข้าชิงในหลายๆ บทบาท ไล่มาตั้งแต่เรื่อง Elizabeth (1998), Notes on a Scandal (2006), I’m Not There (2007), Elizabeth : The Golden Age (2007) ส่วนเรื่องที่ทำให้เธอได้ขึ้นไปยืนบนเวทีออสการ์แล้วรับรางวัลอย่างสง่างามในฐานะนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม คือเรื่อง The Aviator (2004)

 

กระนั้น ความฝันในการจะได้ครอบครองตำแหน่งนักแสดงนำหญิง-ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ของเธอก็ยังไม่เคยเป็นจริงเสียที แต่เร็วๆ นี้ เห็นจะมีเค้าลางรำไรแล้วว่า ความปรารถนาของเธออาจกลายเป็นจริงในไม่ช้าจากฝีมือการแสดงที่ใครๆ ต่างยกย่องกับบทบาทสาวไฮโซที่ชีวิตพลิกผันจากร่ำรวยมหาศาล กลับกลายเป็นคนจนไม่เหลือสมบัติติดตัว ยกเว้นกระเป๋าหลุยส์ และเสื้อผ้าอาภรณ์หรู เป็นเหตุให้เธอกลายเป็นคนสติเฟื่อง นับเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ใช้อารมณ์ฟุ่มเฟือยและต้องใช้พลังมหาศาล ซึ่งเธอก็สวมวิญญาณของจัสมิน ในภาพยนตร์ดราม่าตลกร้ายเรื่อง Blue Jasmine (2013) ได้อย่างน่าทึ่ง ถ้าไม่ใช่ Cate ก็ยังมองไม่เห็นว่าใครจะเอาบทนี้ได้อยู่ เหล่านักวิจารณ์และผู้ชมที่ได้เห็นฝีมือการแสดงของเธอจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจึงเห็นควรว่าถึงเวลาแล้วที่ Cate จะได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวทีออสการ์เสียที

Cate มักได้รับคำชมในเรื่องของสไตล์และการแต่งตัวอยู่เสมอ ด้วยบุคลิกอันสง่างามและใบหน้าเปี่ยมเสน่ห์ ทำให้เธอได้รับว่าจ้างให้ทำหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์ดังอยู่เสมอ เช่น สกินแคร์แบรนด์ SK-II และน้ำหอมแบรนด์ Si ของ Armani เป็นต้น